ประวัติศาสตร์ของเยล

/Other/Yalelock/History/Yale-Old-Padlocks-524x224.jpg

เยล ล็อคในดวงใจของคนทั่วโลก เยล เป็นตราสินค้าระดับนานาชาติที่เก่าแก่ของโลก และอาจเป็นชื่อที่รู้จักกันดีที่สุดในอุตสาหกรรมระบบล็อค ประวัติศาสตร์ของเยล เป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมหลักที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่ไม่ใช่เพียงแต่เยล แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงของทั้งอุตสาหกรรมระบบล็อค

การเริ่มต้น

เยล เริ่มต้นในชุมชนในอเมริกา ครอบครัวเยลได้ตัดสินใจที่จะอพยพจากทางตอนเหนือของเวลส์เข้าสู่โลกใหม่ หลังจากนั้นไม่นาน ราวปี ค.ศ. 1840 ชนรุ่นหลังของครอบครัว คือ Linus Yale Sr. ได้เริ่มออกแบบและผลิตชุดนวัตกรรมระบบล็อคที่มีความปลอดภัยสูงที่ร้าน Yale Lock ของเขา ใน Newport รัฐ New York โดยที่เขามีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในระบบล็อคของธนาคารที่ทำด้วยมือซึ่งมีราคาแพง

นวัตกรรมยุคบุกเบิก

บุตรชายของ Linus Yale Sr. ได้เข้าสู่ธุรกิจของบิดาเขาในปี ค.ศ. 1850 และได้ทำให้ระบบล๊อคแบบพิน (pin timber cylinder lock) ของพ่อเขามีความสมบูรณ์มากขึ้นและได้จดลิขสิทธิ์ไว้ หลังจากนั้นเขาได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบล็อคในช่วงเวลาที่เขามีชีวิตอยู่ ในปี ค.ศ. 1862 Yale Jr. ได้ผลิต Monitor Bank Lock ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของระบบล็อคของธนาคารจากระบบล็อคด้วยกุญแจมาเป็นระบบล็อคแบบหมุนหรือแบบใช้รหัสเปิด หลักการที่ใช้ในระบบ Monitor Lock ปัจจุบันได้กลายเป็นมาตรฐานของระบบล็อคแบบใช้รหัสเปิด-ปิด ที่ใช้กันทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา

Yale Jr.


Yale Jr. ได้ทำการทดลองระบบล็อคที่มีพื้นฐานมาจากกลไกที่ใช้โดยชาวอียิปต์โบราณเมื่อ 4,000 กว่าปีมาแล้ว หลังจากที่ได้รับสิทธิบัตรในปี ค.ศ. 1861 และ 1865 ในที่สุดเยล ประสบความสำเร็จในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญที่สุดของเขา ซึ่งก็คือ ระบบล็อคเยล (Yale cylinder lock) นั่นเอง Linus Yale Jr. ได้ปฏิรูปอุตสาหกรรมล็อคกุญแจไปตลอดกาลด้วยนวัตกรรมมากมายที่ก้าวล้ำของเขา

การขยายกิจการไปทั่วโลก


ด้วยสิทธิบัตรของเยล ชื่อเสียงที่ยอดเยี่ยม และสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างสรรค์ของเยล Yale Jr. และเพื่อนร่วมงาน Henry Towne ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัท Yale & Towne ขึ้นในปี ค.ศ. 1868 โดยมีพนักงาน 35 คน

บริษัทเติบโตและขยายกิจการครอบคลุมถึง ระบบกว้านโซ่แบบมือหมุน รถบรรทุกที่มีแท่นทำงานด้วยแบตเตอรี่ และในปี ค.ศ. 1879 ได้เริ่มสายการผลิตกุญแจคล้อง ต่อมา Yale & Towne ได้ซื้อกิจการของบริษัท Norton door closer และ บริษัท H. and T. Vaughan

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 บริษัทได้ขยายกิจการไปทั่วโลกและมีพนักงานมากกว่า 12,000 คน ตลอดช่วงศตวรรษที่ 20 การซื้อ การควบรวมกิจการ และการร่วมเป็นพันธมิตรธุรกิจ ได้ทำให้ระบบล็อคของเยล เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ. 2000 กลุ่มบริษัทอัสซ่า อะบลอย (ASSA ABLOY Group) ได้ซื้อกิจการของเยล และตั้งแต่นั้นมาเยล ได้กลายเป็นส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่งของผู้นำระดับโลกในด้านระบบอุปกรณ์ล็อค ระบบล็อคที่มีชื่อเสียงที่สุดของเยล คือ ไส้กุญแจระบบพิน (Cylinder pin-tumbler lock)