ประวัติศาสตร์เยล

เรื่องราวของตราสินค้า Yale สู่ ล็อคในดวงใจของคนทั่วโลก วันนี้ตราสินค้า Yale มีการเข้าถึงจากผู้คนทั่วโลก เพราะด้วยผลิตภัณฑ์ล็อคประตู หน้าต่าง แบบแมคานิค สู่ผลิตภัณฑ์กุญแจคล้อง ดิจิตอลล็อค เยลเซฟ และสัญญาณเตือนภัยกันขโมย

ตำนานเริ่มต้นขึ้น

ในปีค.ศ. 1840 Linus Yale Sr. กลายเป็นผู้ผลิตกุญแจ ด้วยพรสวรรค์พิเศษด้านช่างกลแบบแมคคานิค Linus Yale Sr. ก่อตั้งร้าน Yale Lock ในอเมริกาในยุคอาณานิคม ในอเมริกา เค้าได้คิดค้นระบบล็อคสำหรับธนาคารที่มีความปลอดภัยสูง และกุญแจล็อค ระบบพิน (pin-tumbler) สำหรับประตูและลิ้นชักเงินสด แสดงให้เห็นถึงความเฉลียวฉลาด และนามสกุลของเค้าได้กลายเป็นตราสินค้าที่ได้รับการยกย่องจากทั่วโลกเป็นเวลาหลายสิบปี

 

ความท้าทายแรก

ความสำเร็จของตราสินค้า Yale จะมีไม่ได้หากปราศจากความท้าทาย ฮอบส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการระบบล็อคชาวอเมริกันประสบความสำเร็จในการเลือกระบบล็อคทั้งหมดที่ดีที่สุด ให้กับธนาคารอังกฤษ (English Bank) ในปี ค.ศ. 1851 ซึ่งต่อมาได้มีการบังคับให้ผู้ผลิตทั้งหมด ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของตน การแข่งขันที่สูงขึ้นทำให้ Yale ประสบความสำเร็จในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมที่มีคุณภาพและการออกแบบที่เหนือกว่า

สู่ "ล็อคในดวงใจของคนทั่วโลก"

หลังจากการเจริญรอยตามผู้เป็นบิดา Linus Yale Jr. เข้าร่วมธุรกิจในปี ค.ศ. 1850 ด้วยความสามารถ และพรสวรรค์เหมือนกับบิดาของเค้าในด้านระบบล็อคแบบพินท์ pin-thumbler ไม่เพียงเท่านั้นเขายังได้เปิดตัว "เยลเมจิค" (Yale Magic) ซึ่งเป็นระบบล็อคที่มีชื่อเสียงของ Yale และสิ่งประดิษฐ์อื่นของเขา Monitor Bank Lock นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงระบบล็อคของธนาคาร จากระบบล็อคที่ใช้กุญแจ สู่ ระบบล็อคแป้นหมุนแบบกด หรือแบบผสมผสาน หรือระบบล็อคแบบร่วมกัน โดยต่อมาได้กลายเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมทั่วสหรัฐฯ

ด้วย spirit ของผู้ก่อตั้ง Yale ที่ไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนา ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาปรับใช้ในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ของ Yale ดังนั้น Yale จะอยู่ในฐานะ "ล็อคในดวงใของคนทั่วโลก"